Banner Animation

วิธีทำแบนเนอร์ Animation 

ความเปลี่ยนแปลงของโลกเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งเวลาผ่านไปมากเท่าไหร่สิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวก็ล้วนแล้วแต่แปรผันไปตามกัน สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดเวลานี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของอินเตอร์เน็ตที่เข้ามามีบทบาทกับสังคม เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าอะไรเราก็สามารถทำมันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความบันเทิงให้ตัวเองด้วยการดูหนัง ฟังเพลง การทำงานบนโลกออนไลน์ เหล่าบรรดาธุรกิจจึงต้องรู้จักการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยเช่นเดียวกัน การปรับตัววิธีหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือช่องทางการโฆษณาที่ต้องยอมรับว่าการโฆษณาผ่านเว็บไซต์เป็นสิ่งที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายมากกว่าเดิม การจะโฆษณาผ่านเว็บได้ก็ต้องอาศัยแบนเนอร์โฆษณาเข้าช่วย แต่การจะทำแบนเนอร์นิ่งๆ ธรรมดามันก็ดูไม่น่าสนใจ การทำแบนเนอร์แบบแอนิเมชันจึงเป็นสิ่งที่ธุรกิจส่วนใหญ่นิยมทำกันมากขึ้น ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ได้ยากเท่าไหร่นัก

Banner Animation-

การทำแบนเนอร์แอนิเมชันด้วย Photoshop CC

การทำแบนเนอร์แบบแอนิเมชันสามารถทำได้หลากหลายโปรแกรมขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้ใช้งาน ซึ่ง Photoshop CC ก็เป็นอีกโปรแกรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการทำไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งขั้นตอนการทำก็ไม่ได้มีอะไรยากเย็นเลย

  1. ทำการสร้างไฟล์ใหม่ขึ้นมา 1 ไฟล์ จากนั้นทำการกำหนดค่าความกว้าง ยาว สูง ของภาพที่เราต้องการ
  2. เปิดแฟ้มเก็บภาพที่เราจะใช้จากนั้นทำการแดรกเม้าส์เพื่อเลือกภาพทั้งหมดให้ลงมาไว้ยังพื้นที่ว่างในไฟล์ภาพใหม่ที่สร้างเอาไว้ก่อนหน้านี้
  3. เลือกใช้คำสั่ง Window > Timeline จากนั้นให้เลือกเป็น Create Frame Animation จากนั้นเฟรมแรกก็จะแสดงภาพขึ้นมา
  4. จะเริ่มทำการกำหนดเฟรมภาพที่จะขึ้นเล่นก่อนหลัง ให้ทำการซ่อนเลเยอร์ทั้งหมดเหลือแค่เลเยอร์ที่ต้องการให้แสดงออกเป็นภาพแรก จากนั้นคลิกลูกศรเล็กๆ ด้านล่างช่องแสดงภาพเพื่อเป็นการกำหนดเวลาแสดงภาพนั้นที่ 5-1.0 จัดว่าเป็นความเร็วกำลังเหมาะสม แต่ถ้าหากในภาพมีอักษรอยู่เยอะก็อาจต้องเพิ่มเวลาเข้าไปอีกหน่อยเพื่อให้คนอ่านได้ทัน
  5. สร้างเฟรมที่ 2 ด้วยการเลือก Duplicates selected frames จากนั้นเปิดเฉพาะเลเยอร์ที่ต้องการให้แสดงภาพต่อไป กำหนดเวลาเฟรมที่ 2 หากไม่ได้กำหนดก็จะถูกยึดเวลาตามเฟรมแรก จากนั้นก็ให้เลือกว่าจะสั่งเล่นวนภาพแบบไหนขึ้นอยู่กับความต้องการแต่ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะให้เล่นวนซ้ำไปเรื่อยๆ
  6. ทำการบันทึกไฟล์เท่านี้เราก็สามารถสร้างแบนเนอร์แอนิเมชันได้อย่างง่ายดายแล้ว ถือเป็นวิธีการสร้างแบบง่าย ทุกคนสามารถทำได้และก็มักจะได้ผลตอบรับที่ดีด้วยหากมีไอเดียดีๆ มีภาพสวยๆ หรือข้อความโดนๆ อยู่ในแบนเนอร์