Basic Principles

หลักการพื้นฐานการทำ Animation 

การสร้างงานแอนิเมชันถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความสามารถในระดับหนึ่ง นอกจากเรื่องความสามารถแล้วการพยายามศึกษารายละเอียดการทำต่างๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยเพราะยิ่งมีความรู้มากเท่าไหร่นั่นก็เท่ากับว่ายิ่งทำให้สามารถสร้างงานออกมาได้ดีมากขึ้นเท่านั้น เหนือสิ่งอื่นใดการมีความพื้นฐานก่อนจะทำเป็นสิ่งที่ควรต้องเรียนรู้อย่างมากเพื่อให้การสร้างงานแอนิเมชันออกมาน่าสนใจและเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น

Basic Principles-

หลักพื้นฐานในการสร้างงานแอนิเมชัน

 1. เวลา – การเคลื่อนไหวทุกอย่างจะมีเวลาเป็นของตัวเอง ซึ่งระยะเวลาของการเคลื่อนไหวแต่ละอย่างก็จะต่างกันออกไป ทำให้เราจำเป็นต้องรู้ว่าระยะเวลาในการเคลื่อนไหวแต่ละอย่างควรใช้เวลาเท่าไหร่ กี่วินาทีหรือกี่เฟรมซึ่งสิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องใช้การสังเกต
 2. อัตราเร็ว อัตราเร่ง – จริงๆ แล้วจะเกี่ยวข้องกับกฎฟิสิกส์จะช่วยในเรื่องของการบอกน้ำหนักในส่วนของการเคลื่อนไหวว่าตรงจุดไหนควรใช้อัตราอย่างไร
 3. การเคลื่อนไหวที่เป็นเส้นโค้ง – การเคลื่อนที่แทบทุกอย่างจะเป็นการเคลื่อนที่แบบเส้นโค้ง หากลองถ่ายวีดีโอแล้วเอามาตัดดูทีละเฟรมจะเห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 4. Anticipation – เวลาจะทำอะไรต้องมีการเตรียมเริ่มต้นเสมอ เช่น ก่อนการกระโดดไม่มีทางที่จะยืนขาตรงเพื่อกระโดด ต้องทำการงอเข่าไม่มากก็น้อย
 5. การกระทำที่เกินจริง – จะบอกว่าเป็น Overacting ก็ได้ เป็นสิ่งที่บ่งบอกความรู้สึกของตัวละครได้ดี ส่วนใหญ่การ์ตูนจะนิยมใช้อย่างมาก
 6. การหดตัว-การยืดตัว – ให้ลองนึกถึงลูกบอลที่กระเด้งกับพื้น เมื่อลูกบอลกระทบพื้นลูกบอลจะบี้จากแรงอัดและเมื่อลอยกลางอากาศก็ยืดออก
 7. การกระทำรอง – เป็นการเคลื่อนที่รอง อาทิ เวลาการ์ตูนเดินไปการเคลื่อนไหวที่ชัดเจนคือแขน ขา แต่การเคลื่อนไหวรอง คือ ผมที่โดนลมพัดจากการเดิน เสื้อผ้าที่พลิ้วไหว เป็นต้น
 8. Follow Through and Overlapping Action – จะแบ่งแยกเป็น Follow Through คือการกระทำที่เป็นผลมาจากการกระทำหลักและ Overlapping action คือการกระทำที่ส่งทอดมาจากแรง
 9. Straight Ahead Action and Pose-To-Pose Action – จะแบ่งแยกเป็น Straight Ahead Action คือการกระทำที่ทำกันทีละเฟรม กับ Straight Ahead Action คือ การกระทำแบบใช้คีย์เฟรม
 10. ท่าทางการแสดง – คือการสร้างคาแร็กเตอร์ของตัวละครโดยต้องดูว่าออกมาดีหรือไม่ดีและสามารถปรับปรุงแก้ไขได้หรือไม่
 11. เสน่ห์ดึงดูด – เสน่ห์ของตัวละครที่สามารถดึงดูดให้คนหันมาสนใจได้ โดยพยายามสร้างในสิ่งที่คนดูคิดว่ามันน่าสนใจหรืออยากเห็นอีก
 12. ลักษณะบุคลิก – เหมือนกับคนบนโลกใบนี้ที่ไม่มีทางเหมือนกันการ์ตูนเองก็เช่นเดียวกัน ควรเลือกสร้างให้มีบุคลิกเฉพาะตัวจะช่วยให้เกิดการจดจำ